ความเป็นมาและก็ที่ไปที่มาของกีฬาเเฮนด์บอล ทั้งยังต่างถิ่นและก็ในไทย

ความเป็นมาและก็ที่ไปที่มาของกีฬาเเฮนด์บอล ทั้งยังต่างถิ่นและก็ในไทย

กีฬาเเฮนด์บอล

กีฬาเเฮนด์บอลนั้นถือได้ว่ากีฬาที่นิยมเล่นในประเทศทางแถบยุโรปรวมทั้งอเมริกา เพราะเหตุว่าเพราะเป็นกีฬาที่มีวิธการเล่นที่สนุกสนานเเละมีการดัดเเปลงแนวทางการเล่นโดยอาศัยความถนัดรากฐานของการเล่นบอลเเละบาสเกตบอลมาประกอบอยู่ด้วย ซึ่งทางw88จะนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้

กีฬาแฮนด์บอลนั้นได้เริ่มมาจากประเทศเยอรมนี ในราวศตวรรษที่ 19 โดยอาจารย์สอนบริหารร่างกายชื่อ ดอนเเรดคอช ซึ่งได้ดัดเเปลงกรรมวิธีการเล่นที่อาศัยความสามารถเบื้องต้นจากการเล่นบอลเเละบาสเกตบอล ระยะเเรกเรียกชื่อกีฬาแฮนด์บอลไม่เหมือนกันอย่างเช่น ฮอกกี้มือ โปโลบก เเละมีปริมาณผู้เล่นกลุ่มละ 11 คนเสมือนกีฬาบอล

ในอดีตกาลประเทศในทวีปยุโรปในช่วงฤดูหนาวไม่อาจจะเล่นกีฬาที่เล่นกลางแจ้งได้ ก็เลยใช้ห้องกายบริหารปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงเล่นกีฬาด้วยมือ ช่วงแรกใช้ผู้เล่น 11 คนพอๆกับบอล แม้กระนั้นไม่สบาย ด้วยเหตุว่าสถานที่แออัดคับแคบ ก็เลยลดปริมาณผู้เล่นเหลือข้างละ 7 คน ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นกีฬาแฮนด์บอลแบบการเล่นในตอนนี้ ในตอนนั้นแฮนด์บอลไม่ได้นับว่าเป็นกีฬาอย่างหนึ่ง

เนื่องจากว่าไม่มีหน่วยงานเป็นของตัวเอง แต่ว่าคณะกรรมการที่ตั้งรวมทั้งดำเนินงานก็มาจากสมาพันธ์กีฬาสมัครเล่นระหว่างประเทศ (The International Amateur Athletic Federation) มีชื่อย่อๆว่า I.A.A.F. คณะกรรมการชุดนี้เป็นคณะกรรมการที่มีบทบาทจัดปฏิบัติการต่างๆในทวีปยุโรปยุคนั้น

ภายหลังปี พุทธศักราช 2447 กีฬาแฮนด์บอลซึ่งอยู่ในความควบคุมของ I.A.A.F. ก็มีความมั่นคงยั่งยืนขึ้น แล้วก็หลายๆประเทศมีความสนใจ แล้วก็มีการจัดใส่ในรายการกิจกรรมการกีฬาของประเทศนั้นๆด้วย ตลอดจนได้มีการแข่งอีกทั้งข้างในและก็ข้างนอกประเทศมากเพิ่มขึ้น

 

ในปี พุทธศักราช 2469 I.A.A.F. ได้ตั้งคณะกรรมการกีฬาแฮนด์บอลขึ้นโดยยิ่งไปกว่านั้น โดยมีคณะกรรมการที่มาจากประเทศต่างๆในเครือสมาชิกของกีฬาชนิดนี้มีการสัมมนาตกลงเรื่องข้อตกลงซึ่งเป็นจุดกำเนิดที่กีฬาแฮนด์บอลได้ตั้งเป็นกีฬาชนิดหนึ่งโดยเอกเทศ รวมทั้งมีการเริ่มตั้งสมาพันธ์แฮนด์บอลขึ้นในปี พุทธศักราช 2471 ประเทศกรุ๊ปสมาชิก11 ประเทศได้ร่วมสัมมนาสำหรับในการ

แข่งกีฬาโอลิมปิกที่เมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศฮอลแลนด์ The International amateur Handball Federation ก็ได้ก่อตั้งขึ้น และก็บุคคลที่มีความหมายของการกีฬาสมาพันธ์เป็น Every Brundage ประธานของ I.O.C. ได้เป็นพวกของหน่วยงานใหม่นี้ด้วย
ในปี พุทธศักราช 2471 กีฬาแฮนด์บอลก็ได้มีการแสดงขึ้นในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ถัดมาในปี พุทธศักราช 2474แฮนด์บอลก็ได้ใส่เข้ามาเป็นรายการแข่งกีฬาระหว่างประเทศ โดยการยินยอมรับ

ของ I.O.C. ภายหลังจากการสัมมนาที่กรุงอัมสเตอร์ดัม สมาชิกทั้งหมดทั้งปวง 11 ประเทศ ก็ได้เพิ่มเป็น 25 ประเทศในปี พุทธศักราช 2477 ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้เห็นว่ากีฬาแฮนด์บอลเป็นที่นิยมอย่างมากมาย ในปี พุทธศักราช 2479 ก็ได้ใส่ลงแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี หรือที่เรียกว่า Nazi Olympic

สงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ทำให้เกิดปัญหาต่างๆให้กับการกีฬาอย่างมากแต่ว่าข้างหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้มีการสัมมนาด้วยกันอีกทีหนึ่งที่โคเปนเฮเกน เพื่อจะฟื้นฟูกีฬาแฮนด์บอลขึ้นมาใหม่ แม้กระนั้นก็ล้มเหลว จวบจนกระทั่งในปีพุทธศักราช 2499 ก็เลยได้มีการปรับปรุงข้อตกลงแฮนด์บอลขึ้นใหม่ รวมทั้งสารภาพความถนัดการเล่นอดีตสมัย ซึ่งทำให้รูปแบบของการเล่นและก็ข้อตกลงเปลี่ยนไป โดยอาศัยข้อตกลงของบอลและก็บาสเกตบอลมาผสมกัน

 

อดีตนิยมการเล่นแบบ 11 คน เหมือนกันกับบอล แต่ว่าในยุโรปภาคเหนือได้มีการเล่นแบบ 7 คน รวมทั้งเล่นกันในร่มตอนแรกๆก็ไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากสักเท่าไรนัก แต่ว่าถัดมาการเล่นแฮนด์บอลแบบ 7 คน ก็เป็นที่ชื่นชอบแพร่หลายในยุโรป ทำให้การเล่นแบบ 11 คนได้หายไป ซึ่งในขณะนี้ทั้งโลกก็สารภาพการเล่นแบบ 7 คน แล้วก็จากผลที่ได้รับจากการวิจัยต่างๆปรากฏว่าแฮนด์บอลเป็น

กีฬาที่มีความเร็วเป็นชั้นสองของโลกถัดลงมาจากกีฬาฮอกกี้น้ำแข็ง เหตุที่แฮนด์บอล 7 คนนิยมเล่นในร่มก็อาจเป็นเพราะเนื่องจากพื้นที่สนามน้อย สามารถเล่นในที่แคบๆได้ และก็อีกอย่างก็คือภาวะของสภาพอากาศในช่วงฤดูหนาวของทวีปยุโรปนั้นจะปกคลุมไปด้วยหิมะและก็น้ำแข็ง ฉะนั้นแฮนด์บอลก็เลยไม่สามารถที่จะเล่นในสนามที่โล่งแจ้งได้ ด้วยเหตุผลนี้แฮนด์บอลก็เลยเป็นที่ชื่นชอบเล่นกันในร่มหรือโรงยิมเนเซียมแทน

จากที่กล่าวถึงแล้วจะมีความคิดเห็นว่ากีฬาแฮนด์บอลเป็นกีฬาของโลกอย่างหนึ่งเพราะเหตุว่าการแข่งขันชิงชัยกีฬาสำคัญระหว่างประเทศก็มีการแข่งขันแฮนด์บอลด้วย ดังเช่น กีฬาเอเชียนเกมส์ ที่อินเดีย เมื่อปี พุทธศักราช 2525 ก็ได้มีการแข่งแฮนด์บอล ภายหลังที่ใส่เอาไว้ภายในกีฬาโอลิมปิก เมื่อปี พุทธศักราช 2479 แล้ว รวมทั้งในปี พุทธศักราช2516 ได้ใส่ในโปรแกรมการแข่งขันชิงชัยกีฬาโอลิมปิกที่นครมิวนิค สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีตะวันตกด้วย

ประวัติความเป็นมาของกีฬาเเฮนด์บอลในประเทศไทย

กีฬาแฮนด์บอลได้นำเข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทย ตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2482 โดย คุณครู กอง วิสุทห้วยมย์ สมัยก่อนอธิบดีกรมพลศึกษา ในยุคนั้นแฮนด์บอลยังนิยมการเล่นแบบ 11 คนอยู่ แต่ว่าชาวไทยพวกเราไม่ค่อยจะนิยมเล่นกีฬาจำพวกนี้กันเลยถูกยกเลิกไป ซึ่งอาจเกิดจากเมืองไทยสามารถเล่นบอลได้ตลอดฤดู กีฬาแฮนด์บอลก็เลยไม่ได้รับความนิยมเล่นดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น

 

ถัดมาในปี พุทธศักราช2500 คุณครู ชนิต อาจจะมนต์ ได้ไปดูงานด้านกายบริหารในประเทศเดนมาร์ก และก็ประเทศสวีเดน ได้นำกีฬาแฮนด์บอลนี้มาเผยแพร่อีกรอบหนึ่ง ด้วยเหตุว่ามีความคิดเห็นว่ากีฬานี้เป็นประโยชน์มากมายด้วยเหตุว่าใช้สถานที่ไม่กว้างมากมาย จะใช้สนาม สนามคอนกรีต พื้นดิน หรือพื้นไม้ก็ได้ โดยเหตุนั้นเมื่อกลับมาประเทศไทยก็เลยได้เริ่มใส่เข้าสอนในสถานศึกษาฝึกฝนอาจารย์พลานามัย และก็วิทยาลัยกายบริหารก่อนที่จะอื่นเพื่อเป็นการทดสอบ แล้วก็ถัดมาก็ได้เผยแพร่ไปตามสถานศึกษาต่างๆบ้าง แม้กระนั้นก็ยังไม่กว้างใหญ่นัก

เดี๋ยวนี้วิทยาลัยบริหารร่างกายทั้งประเทศได้ใส่วิชาแฮนด์บอลเอาไว้ภายในหลักสูตร ตลอดจนหลักสูตรประโยคมัธยมปลายของกระทรวงศึกษาธิการ พุทธศักราช 2518 ได้ระบุเป็นวิชาบังคับ ก็เลยถือได้ว่ากีฬาแฮนด์บอลมีชื่อเสียงและก็นิยมกันอย่างมากมายในกลุ่มนักศึกษาวิทยาลัยบริหารร่างกาย แล้วก็ประชากรคนประเทศไทยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

แฮนด์บอลได้ใส่ลงแข่งขันในกีฬาของวิทยาลัยบริหารร่างกายทั้งประเทศที่กรมพลศึกษาเป็นเจ้าภาพ เมื่อ พุทธศักราช2524 โดยการใช้ข้อตกลงการประลองสากลข้างละ 7 คน ปัจจุบันนี้ นายดีใจ รอดโพธิ์ทอง อธิบดีกรมพลศึกษา ได้ตรึกตรองแล้วมีความเห็นว่า กีฬาแฮนด์บอลเป็นกีฬาที่มีความเหมาะสมกับลักษณะของอากาศ และก็ภาวะของคนประเทศไทย ก็เลยได้ช่วยเหลือและก็ให้มีการฟื้นฟูกีฬาจำพวกนี้ขึ้นอีกรอบหนึ่ง โดยให้กองกีฬากรมพลศึกษาเป็นผู้ดำเนินงาน ซึ่งจัดให้มีการอบรมผู้ฝึก อบรมผู้ตัดสิน พร้อมด้วยจัดให้มีการแข่งกีฬาแฮนด์บอลในกีฬากรมพลศึกษาเสมอๆทุกปี

 

 

 

เรียบเรียงโดย: McContent

africanhoneymooncom

คาสิโนออนไลน์ ดูหนังออนไลน์ joker slot พวงหรีดพัดลม