ความเชื่อยุคใหม่ของคนไทย ในการให้ “พวงหรีด” ในพิธีศพ

ความเชื่อยุคใหม่ของคนไทย ในการให้ “พวงหรีด” ในพิธีศพ

ทำไมต้องให้พวงหรีดในพิธีศพ?

สังคมไทยเป็นสังคมที่มีความเอื้อเฟื้อซึ่งกันและกัน มีงานอะไรก็ช่วยกันสามัคคี ตามชนบทจะเรียกว่าการเอาแรงกัน เนื่องด้วยความมีน้ำใจต่อกันในอดีตทำให้ผู้จัดพิธีศพ ได้สัมผัสถึงความรักที่เพื่อนร่วมหมู่บ้านแสดงออกด้วยการสละเวลา แต่ในยุคปัจจุบัน ที่ทำให้วิถีชีวิตของคนในสังคมเปลี่ยนไปตามความเจริญของเมือง ทำให้คนในยุคนี้มีเวลาใช้ชีวิตของตัวเองน้อยลง

เมื่อมีคนที่รัก เคราพนับถือล่วงลับไป สิ่งที่จะแสดงออกถึงความรู้สึกต่างๆ ที่ผู้ให้รู้สึกต่อผู้ตายนั้นก็คงจะเป็นพวงหรีดนี่แหละ แต่หลายๆคนอาจยังไม่รู้ว่า ทำไมต้องให้พวงหรีดในงานศพด้วย ซึ่งเราจะมาอธิบายถึงสาเหตุกัน

ให้พวงหรีดแสดงความเคราพผู้ตาย และญาติ

บางครั้งที่คุณอาจกำลังยุ่งกับงานจนไม่มีเวลาพอที่จะเดินทางไปเคราพศพ อาจมีความคิดที่เกิดขึ้นในหัวว่าหากเราไม่ไปนั้น อาจทำให้ญาติผู้ตายรู้สึกว่าเราไม่ได้ให้ความสำคัญ หรือไม่รู้สึกใยดีต่อผู้ตายที่เคยรู้จักมักคุ้นกัน หรืออาจเคยมีบุญคุณในตอนที่เขายังมีชีวิต สิ่งที่จะแสดงความรู้สึกอาลัยได้แม้ว่าคุณจะไม่มีเวลาไปร่วมพิธีนั่นก็คือ “หรีด”

สิ่งสุดท้ายแทนใจ

คนส่วนใหญ่มักจะไม่แสดงออกถึงความรักต่อกันในยามที่คนที่คุณรักยังมีลมหายใจ หรืออาจเคยให้ของขวัญในช่วงเทศกาลสำคัญต่างๆก็ดี แต่ในยามที่เขาจากไป สิ่งของที่รับประทานได้นั้น ไม่จำเป็นต่อเขาอีกต่อไป มีเพียงช่อพวงหรีดแทนใจที่คุณจะสามารถให้แด่ผู้วายชน ทั้งนี้ยังให้ความรู้สึกในการเยียวยาความเศร้าโศกในใจของญาตพี่น้อง ให้กลายเป็นความรู้สึกตื้นตันที่พวกเขาได้รับความรักความหวังดีจากคุณ

แสดงการรับรู้ขององค์กร

สำหรับองค์กรถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะแสดงออกถึงการรับรู้ว่าผู้ที่เคยทำงานภายในองค์กรได้จากไปแล้ว มันค่อนข้างสำคัญที่จะแสดงความรับผิดชอบ ความเสียใจอย่างสุดซึ้งไม่น้อยไปกว่าญาติพี่น้องเลย แม้ว่าจะมีตัวแทนไปร่วมงานหนือไม่ก็ตาม เรื่องนี่กลายเป็นธรรมเนียมที่ปฏิบัติกันมานานแล้ว ซึ่งมีผลดีในการเยียวยาจิตใจที่เศร้าโศกของญาติได้เป็นอย่างดี

การนำไปสู่แสงสว่าง

โลกหลังความตายนั้นไม่มีใครรู้แจ้งได้ว่าจะเป็นอย่างไร ที่นั่นจะสวยงามหรือไม่ หากที่นั่นมีผู้อยู่อาศัยอยู่เหมือนกัน จำเป็นหรือไม่ที่ผู้ล่วงรับควรมีสิ่งของติดตัวไว้ใช้ในโลกหน้า เขาจะเศร้าโศกหรือไม่เมื่อรู้ความจริงว่าตัวเองได้จากไปแล้ว เชื่อว่าพวงหรีดที่ตกแต่งไว้อย่างสวยงามก็จะติดตัวเขาไปด้วย และอาจบรรเทาความเศร้าเหล่านั้นได้ เพื่อนำทางผู้ล่วงลับไปยังแสงสว่างที่เขาควรจะไป

พวงหรีดบ่งบอกถึงคนที่มีมิตรมาก

ใครจะรู้เล่าว่าเราได้คนนับเป็นมิตรมากมายแค่ไหน คงไม่ต้องพิสูทจอะไรเพราะมันไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่การให้พวงหรีดดอกไม้สด กับผู้จากไปก็เปรียบเหมือนการชกหน้าชูตาให้กับผู้ล่วงลับ ว่าแท้จริงเขาเป็นคนที่มีมิตรรัก สหายเยอะ ยิ่งให้กันเยอะๆ ยิ่งเป็นภาพที่สวยงามสำหรับแขกผู้มาร่วมงาน

ความเชื่อในยุคใหม่อาจจะเชื่อเรื่องของโลกหลังความตายกันลดน้อยลงไปบ้าง แต่ก็ยังไม่สาบสูญไปจากวัฒนธรรม เพราะผู้คนให้โดยเปลี่ยนมาเป็นความรู้สึกในการให้แทน พวงหรีด จึงเป็นสิ่งแทนใจที่ดีในการแสดงความรู้สึก

เขียนโดย: africanhoneymoon

africanhoneymooncom

คาสิโนออนไลน์ ดูหนังออนไลน์ joker slot พวงหรีดพัดลม