กล้วยน้ำว้ากินแล้วมีประโยชน์ ต่อร่างกายมากกว่าที่คิด

กล้วยน้ำว้ากินแล้วมีประโยชน์ ต่อร่างกายมากกว่าที่คิด

ประโยชน์จากกล้วยน้ำว้า

โดย ดร.นพ.พรเทวดา ศรีวนารังสฤษฏ์ อธิบดีบาปอนามัย กล้วยน้ำว้า มีสารอาหารที่มีคุณประโยชน์เยอะมากต่อสุขภาพ ในบรรดากล้วยทั้งสิ้น กล้วยน้ำว้าให้แคลเซี่ยมสูงสุด นอกจากนี้ก็ยังมีวิตามินบี 1 บี 2 ซี แล้วก็ไนอะซิน (บี 6) ในจำนวนที่เท่าๆกัน แต่ว่าที่ทำให้กล้วยน้ำว้า มีคุณค่าสารอาหารที่พิเศษกว่ากล้วยจำพวกอื่น ซึ่งก็คือ โปรตีนที่อยู่ในกล้วยน้ำว้า มีกรดอะมิโน อาร์จินิน และก็ฮีสติดิน ซึ่งมีความสำคัญต่อการเติบโตของเด็กทารก ถึงเป็นเหตุผลที่ว่าเพราะเหตุใดตอนเด็กๆคนแก่ถึงให้พวกเรารับประทานกล้วยบด เนื่องจากอุดมด้วยสารอาหาร แล้วก็วิตามินที่จำเป็นจะต้องต่อสถาพทางร่างกายพวกเรานั่นเอง

คุณประโยชน์ของกล้วยน้ำว้าช่วยคุ้มครองป้องกันโรค

กล้วยน้ำว้า ช่วยทุเลาลักษณะของการเจ็บคอ หรือลักษณะการเจ็บทรวงอกจากการไอแห้งๆกินวันละ 5 – 6 ผล จะช่วยทำให้อาการขาคายเคืองต่ำลงไปได้มาก หรือถ้าเกิดจะผสมน้ำผึ้งก็ยิ่งดี
กล้วยน้ำว้า ยังช่วยยับยั้งกลิ่นปากได้อีกด้วย ถ้าเกิดคนไหนกันแน่มีกลิ่นปากร้ายแรงในตอนเวลาเช้า กล้วยน้ำว้าก็มีคุณประโยชน์ทางยาช่วยลดกลิ่นปากเจริญ กรรมวิธีก็คือ กินกล้วยน้ำว้าหลังจากที่ตื่นนอนขึ้นมาแล้วโดยทันที และก็หลังจากนั้นจึงค่อยแปรงฟัน จะช่วยลดกลิ่นปากได้มาก
กล้วยน้ำว้า แก้ท้องผูกได้ ก็สามารถแก้ท้องเสียหรือท้องร่วงได้ ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะในกล้วยน้ำว้ามีสารแทนนินอยู่มากมาย ก็เลยสามารถช่วยรักษาอาการท้องร่วงแบบไม่ร้ายแรงได้ ใช้กล้วยน้ำว้าดิบหรือห่ามมาปอก หั่นเป็นชิ้นบางๆใส่น้ำพอเพียงท่วม ต้มนานครึ่งชั่วโมง ดื่มทีละ 1/2 – 1 ถ้วยแก้ว ให้ดื่มเมื่อใดก็ตามถ่าย หรือทุกๆ1-2 ชั่วโมง ใน 4-5 ชั่วโมงแรก ต่อไปให้ดื่มทุกๆ3-4 ชั่วโมง หรือวันละ 3-4 ครั้ง
กล้วยน้ำว้ายังสามารถรักษาโรคกระเพาะได้ โดยการนำกล้วยน้ำว้าดิบมาปอก แล้วนำเนื้อมาฝานเป็นแผ่นบางๆแตกแดด 2 วันให้แห้งเกรียม บดเป็นผุยผงให้ถี่ถ้วน ใช้ทานทีละ 1-2 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำข้าว หรือน้ำผึ้ง ทานก่อนที่จะกินอาหาร ครึ่งชั่วโมง หรือก่อนนอนทุกวี่ทุกวัน ดังนี้ในกล้วยดิบ จะเป็นตัวกระตุ้นเซลล์ในเยื่อบุกระเพาะเพื่อหลั่งสารพวก “ไม่วสิน” ออกมาฉาบกระเพาะ ซึ่งมีฤทธิ์สำหรับในการรักษาแผลในกระเพาะ
ยิ่งไปกว่านี้ยังเป็นยาระบายช่วยแก้ท้องผูก หรือระบบขับถ่ายเปลี่ยนไปจากปกติ เนื่องจากสารเพคติน จะเป็นตัวเพิ่มใยอาหารให้กับไส้ เมื่อไส้ได้กากของกินมากมาย จะไปดันฝาผนังไส้ ทำให้ฝาผนังไส้มีการบีบตัว ก็เลยทำให้มีความรู้สึกอย่างถ่ายนั่นเอง ดังนี้กระบวนการแก้ท้องผูกอีกแนวทางหนึ่ง เป็นให้ทานกล้วยน้ำว้าสุก 1-2 ผล ก่อนนอน แล้วกินน้ำตามมากๆจะช่วยทำให้ถ่ายท้องเจริญในพรุ่งนี้

แนวทางเลือกกล้วยที่บริบูรณ์รวมทั้งเก็บไว้ได้นาน ควรจะเลือกกล้วยที่ยังไม่สุก ลูกกลมๆไม่สมควรมีเลี่ยมเย่อะ กล้วยที่ดี 1หวีควรมี14ถึง16ลูกกำลังพอดีเนื่องจากความอุดมสมบูรณ์ของสารอาหารจะมีเยอะที่สุด หากนำกล้วยไปปิ้งหรือโดนความร้อนยิ่งจะมีผลให้เพิ่มแคลเซียมเยอะขึ้นอีก4เท่า กระบวนการถนอมกล้วยรวมทั้งเก็บไว้ได้นาน เมื่อเลือกกล้วยที่ดีมาแล้วให้ฉีกกล้วยออกมาจากแกนครั้งละลูกแล้ววางทิ้งเอาไว้ในอุที่ภูเขาไม่ห้องทิ้งเอาไว้กระทั่งมันจะเปลี่ยนสีออกเหลืองเขียวหน่อยๆถ้าเกิดพวกเราไม่ฉีกกล้วยออกมาจากแกนมันจะก่อให้กล้วยสุกเร็วมาก เมื่อกล้วยถึงที่เหมาะพอดิบพอดีเก็บ จัดแจงถุงพลาสติ๊กใส่กระดาษรองในถุงก่อนแล้วใส่กล้วยลงไปผูกถุงให้เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปเก็บเอาไว้ในตู้แช่เย็นจะรับประทานค่อยทยอยคัดแยกออกมา เพียงนี้ก็ทำให้พวกเราเก็บกล้วยไว้ได้นานขึ้นอีกยาวนานหลายวันอย่างยิ่งจริงๆ

africanhoneymooncom

คาสิโนออนไลน์ ดูหนังออนไลน์ joker slot พวงหรีดพัดลม