กฏิติกาที่สำคัญ และอปุกรณ์การแต่งตัวในกีฬามวย

กฏิติกาที่สำคัญ และอปุกรณ์การแต่งตัวในกีฬามวย

กีฬามวยไทยเป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่วงการการศึกษาให้การยอมรับและสนับสนุน เป็นอย่างมาก จึงเป็นที่นิยมเล่นและมีการแข่งขันกันอย่างต่อเนื่องทั้งผู้เล่นชายและผู้ เล่นหญิง แต่ส่วนมากจะนิยมเล่นเฉพาะผู้เล่นชาย เพราะมีแบบแผน มีความเข้มแข็ง อดทน มากกว่าผู้เล่นหญิง แต่อย่างไรก็ตามกีฬาชนิดนี้ก็ยังเป็นกีฬาที่ให้ประโยชน์กับทุกคน ดังนั้นผู้เรียนหรือผู้เล่นจะต้องมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับประวัติความเป็นมา กฎ กติกา อุปกรณ์การเล่น วิธีการเล่น เพื่อที่จะสามารถเล่นในสนามได้อย่างปลอดภัย

ทำไมกีฬามวยต้องแบ่งเป็นมุมแดง – มุมน้ำเงิน

เคยสงสัยกันไหม๊ว่าทำไมกีฬาการต่อสู้บนสังเวียนทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นมวยปล้ำ, มาเชี่ยล อาร์ต, มวยไทย, มวยสากลสมัครเล่น นั้นต้องแบ่งเป็นมุมแดง และ มุมน้ำเงิน?

จากข้อมูลที่อ้างอิงได้นั้นอธิบายไว้ว่าสีแดงและสีน้ำเงิน เกิดขึ้นในสมัยโรมัน ที่นิยมให้ทาสมาต่อสู้กันใน คอลอสเซี่ยม ที่เรียกกันว่า แกลดิเอเตอร์ ซึ่งนักสู้ของกษัตริย์หรือผู้มีอำนาจ จะอยู่ถูกปล่อยเข้าสังเวียนประลองทางประตูที่มีธงสีน้ำเงิน อันถือว่าเป็นสีของพวกศักดินา

ส่วนพวกทาสเถื่อนที่ไม่มีผู้คุ้มกะลาหัวและจะไม่มีฝีมือเหมือนนักสู้ที่ ถูกชุบเลี้ยงจากเจ้านายก็จะพ่ายแพ้และอาบเลือดเสียเป็นส่วนใหญ่ก็ถือเอาธง แดงที่เป็นเสมือนสีเลือดเป็นประตูทางเข้าของคนที่ถูกกระทำเยี่ยง สัตว์ กีฬาคนสู้กันก็เลยยึดเอาสีแบ่งฝ่าย จากการต่อสู้ของแกลดิเอเตอร์เป็นจารีตมาจวบยุคปัจจุบัน

แต่สำหรับในประเทศญี่ปุ่นนั้นจะมีที่มาที่แตกต่างไปคือ นักมวยผู้มาเยือนจะต้องอยู่มุมแดง และฝ่ายเหย้าต้องเป็นฝ่ายน้ำเงินเสมอ ซึ่งถือว่าเป็นประเพณีของประเทศญี่ปุ่นเพียงทีเดียว ทั้งนี้ การแข่งขันมวยในระดับสากลกรรมการจะประกาศชื่อนักมวยฝ่ายน้ำเงินก่อนทุกครั้ง

มวยไทยมวยสากลก็มีให้รับชม

เครื่องแต่งกายของกีฬามวยไทยในปัจจุบัน

ผ้าพันมือ

ในการแข่งขันมวยไทยในระดับนานาชาติ นักมวยห้ามนำผ้าพันมือของตัวเองมาใช้ ต้องใช้ผ้าพันมือที่ทางประเทศเจ้าภาพนั้นได้จัดเตรียมไว้ให้ ประเภทของผ้าพันมือที่สามารถใช้ในการแข่งขันได้คือ ใช้ชนิดอ่อน กว้าง 2 นิ้ว ยาวไม่เกิน 2.5 เมตร ห้ามใช้วัสดุอื่นที่ไม่ใช่ผ้าในการพันมือ ยกเว้น ผ้าชนิด Velpeau

รองเท้า

ห้ามสวมรองเท้าเด็ดขาด และต้องตัดเล็บให้สั้น เนื่องจากอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้แข่งขันหรือตัวเองได้

สนับศอก

สนับแข้ง-เท้า

สนับฟัน-ฟันยาง

ต้องใส่สนับที่ฟัน เท้า แข้งและข้อศอก ทั้งสองด้าน ตลอดระยะเวลาในการแข่งขัน โดยสนับต่างๆที่ใช้ต้องเป็นสนับที่ทางเจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมไว้ให้เท่านั้น และนอกจากนี้ยังต้องใช้เครื่องป้องกันศีรษะ-เครื่องป้องกันลำตัว ที่ทางเจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ให้เท่านั้น

กระจับ

ต้องใส่กระจับที่อวัยวะเพศของนักมวยเพื่อไม่ก่อให้เกิดอันตรายจากการแข่งขัน ควรเลือกกระจับที่ทำจากวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน และยี่ห้อที่เชื่อถือได้

มงคล

นักมวยสามารถสวมมงคลที่ศีรษะที่เฉพาะเวลาทำพิธีไหว้ครูเท่านั้น ถ้าหากมีเครื่องรางอื่นๆ อนุญาตให้ผูกที่เอวได้ แต่ต้องห่อหุ้มให้มิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายในระหว่างแข่งขัน และห้ามสวมใส่เครื่องประดับโลหะต่างๆ เช่น สร้อยคอ แหวน เข็มขัด เป็นต้น

กางเกง

นักมวยสามารถสวมได้เฉพาะกางเกงขาสั้นเพียงครึ่งโคนขา โดยที่กางเกงห้ามปักโฆษณาเกิน 10 เซนติเมตร และสวมเสื้อที่ไม่มีแขน ควรเลือกเสื้อสีเดียวกับกางเกง ส่วนใหญ่สีเสื้อกับกางเกงในกีฬามวยไทยที่นิยมคือ สีแดงและสีน้ำเงิน

ข้อห้ามอื่นๆ ของกีฬามวยไทย-สากล และอื่นๆ (รวมที่ไม่ได้ระบุมาด้วย)

ห้ามนำสิ่งน่ารังเกียจมาทาบริเวณร่างกายหรือนวม รวมทั้งห้ามนำสิ่งที่ทำให้ผู้แข่งขันฝ่ายตรงข้ามเสียเปรียบมาทาที่ตัว เช่น สมุนไพร วาสลีน น้ำมันต่างๆ เป้นต้น นอกจากนี้ควรโกนหนวดและเครามาให้เรียบร้อย หากผ่าผืนกฏข้อใดข้อหนึ่ง อาจจะต้องมีการหยุดแข่งขัน เพื่อให้นักมวยจัดสภาพตัวเองให้พร้อม

africanhoneymooncom

คาสิโนออนไลน์ ดูหนังออนไลน์ joker slot พวงหรีดพัดลม